15 lời khuyên để viết blog thành công

0

Blog là một trong những phương tiện hữu hiệu để bạn phát huy khả năng viết lách, phát triển thương hiệu riêng cho cá nhân bạn. Với hàng tá blog được tạo ra mỗi ngày và đa dạng các chủ đề khác nhau thì làm sao thì blog của bạn được nổi bật và có nhiều người hướng tới ? Có rất nhiều các để blog của bạn có thể thu hút được nhiều sự chú ý của nhiều người.

Bên dưới là những lời khuyên giúp blog của bạn trở nên nổi bật hơn:

15 lời khuyên viết blog thành công
15 lời khuyên viết blog thành công

 

Bắt đầu viết blog

Mã nguồn mở viết blog hiện nay phát triển khá mạnh như WordPress, Blogger, Joomla ,.. mỗi cái có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Cá nhân tôi khuyên bạn nên chọn một trong 2 mã nguồn Blogger hoặc WordPress, nó la hai nền tảng viết blog phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Việc nên chọn cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn thì tôi đã có bài viết so sánh của hai loại này:

Tìm chủ đề đề viết Blog.

Hãy tìm chủ đề chính mà bạn thích nhất và viết nhiều về nó. Tránh các bài viết không liên quan tới mô tả blog của bạn. Ngoài ra, với chủ đề đó sẽ giúp bạn có động lực kiên trì đề phát triển blog một cách lâu dài và không bỏ cuộc giữa chừng. Thích chủ đề nào, bạn hãy viết về chủ đề đó. Độ hấp dẫn của nội dung sẽ đi kèm với nó

Quảng bá blog của bạn

Một trong các cách nhanh nhất để phổ biến blog của bạn đến mọi người là quảng bá nó. Hãy ghé thăm các trang web/ blog khác để giới thiệu hoặc liên hệ các admin trao đổi liên kết để mạng lưới blog được cùng nhau phát triển. Tích cực tham gia các diễn đàn, hãy chèn link blog của bạn vào phần chữ kí sẽ tạo cơ hội cho blog bạn được tương tác với nhiều thành viên hơn.

Cung cấp nội dung có ích

Hãy thủ tượng tượng xem, chúng ta bỏ công sức ngồi viết một chủ đề nào đó thật sự chẳng mấy hữu ích thì chắc chắn rằng lượt truy cập vào bài viết đó không thể cao được. Hãy viết nội dung có ích, nó là một phần góp phần vào sự phổ biến của một blog.

Bình luận, góp ý cho blog khác

Để được mọi người quan tâm đến blog của bạn, bạn cũng cần phải để lại  lời nhắn hay góp ý của mình  ở các blog khác. Nó giúp tạo ra sự thân thiện với chủ blog đó và dần dần sự thân thiện của bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt.

Đừng lo lắng về những điều tiêu cực

Đôi khi bạn có thể nhận được những nhận xét tiêu cực lẻ trên blog của bạn. Đừng nên quá lo lắng. Bất kỳ ý kiến bạn không hài lòng với thể bị xóa hoặc trả lời tích cực. Mặc dù nó rất hiếm hoi nhưng bạn sẽ phải đối mặt tiêu cực do đó, không lo lắng về nó quá nhiều.

Hình ảnh cũng rất quan trọng.
Mọi người yêu thích hình ảnh. Hãy đính kèm một vài bức ảnh chú thích để bài viết sinh động hơn. Khi viết blog, hình ảnh là rất cần thiết để cung cấp cho rất nhiều khán giả của bạn những điều để thưởng thức.

Nội dung ngắn ngọn, đầy đủ, không quá dài, quá ngắn

Nghiên cứu cho thấy rằng người xem và các trang web quét thay vì đọc mỗi bit cuối cùng của bản sao. Vì vậy, cố gắng và giữ bài viết của bạn như dễ dàng, nhanh chóng đọc. Cung cấp danh sách bất cứ nơi nào có thể và phá vỡ các văn bản. Từ một điểm nhìn SEO, bạn muốn cung cấp ít nhất 250 từ của bản sao. Nhưng nó cũng tốt để dính vào con số này cho độc giả của bạn – tất nhiên trừ khi bạn đang viết một bài báo như thế này – trong trường hợp này, thêm tại các điểm đạn hoặc danh sách bởi vì nó sẽ giữ sự chú ý của người dân hơn.

Lựa chọn tiêu đề cho bài viết

Khi nghĩ về những điều để blog về, viết bài báo có tiêu đề punchy: những cái mà mọi người tìm kiếm thông qua công cụ tìm kiếm và các chức danh được hấp dẫn và dễ nhớ. Bạn muốn thu hút mọi người trong và truyền cảm hứng cho sự tò mò của họ.

Nội dung rõ ràng, không lộn xộn, bừa bãi

Khi thiết kế blog của bạn – hoặc tạo ra một từ đầu hoặc sử dụng bất kỳ nền tảng blog miễn phí trực tuyến – cố gắng và giữ bố trí sạch sẽ, tươi mới và gọn gàng. Tránh thêm rất nhiều tính năng không cần thiết. Giữ nó dễ dàng trên mắt và bạn sẽ hài lòng khách truy cập blog của bạn và họ đã quay trở lại để biết thêm.

Hạn chế việc Coppy & Paste

Việc một blog chuyên đi copy nội dung của trang khác đem lại hiệu ứng không tốt từ Google. Hãy tự mình viết ra nội dung có ích, nếu bạn thấy thông tin của blog nào đó hay, bạn hoàn toàn có thể đem về blog của mình nhưng hãy nhớ rằng để lại nguồn bài viết. Đó chính là sự tôn trọng bạn dành cho tác giả cũng như là bản thân của bạn  

Tương tác qua mạng xã hội.

Đưa những bài viết mới trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tweet, G+ là một trong cách cách hữu hiệu nhất để thu hút người đọc đến với blog của bạn. Hãy thích cực kết thật nhiều bạn bè hay đơn giản là tạo Fanpage riêng cho blog của bạn

Cài đặt theo dõi qua email ( Feed Burner )

Nếu bạn viết blog bằng hết tâm huyết của mình, hãy thêm tiện ích cho người dùng có thể cập nhật mới bài viết của bạn qua Email. Ví dụ, trên Blogger bạn có thể thêm một tiện ích miễn phí mà khuyến khích mọi người “theo dõi blog của bạn” trong Google độc giả của riêng mình. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp một lựa chọn tiếp theo dễ dàng trên blog của riêng bạn, thậm chí nếu nó chỉ liên kết rõ ràng với nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn.

Giới thiệu sơ lượt về tác giả blog

Với cách này sẽ khiến người đọc biết một vài thông tin sơ lược về bạn, nó khiến cho đọc giả và tác giả gần gũi nhau hơn và dễ dàng trao đổi các thông tin cá nhân với nhau.

Kiểm tra chính tả cho bài viết
Cuối cùng, trước khi bạn nhấn vào nút “xuất bản”, là bạn cần phải kiểm tra chính tả và đọc lại bài viết của bạn một lần nữa và một lần nữa. Sai chính tả sẽ không chỉ hủy hoại uy tín của bạn, nó sẽ làm hỏng SEO của bạn như là công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá cao. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi bạn đi trực tiếp.

shopee
lazada
sendo
tiki