18 thuật ngữ SEO cơ bản mà bạn nên biết

0

Nếu bạn có một trang web hoặc blog, khi bạn làm việc với bất cứ điều gì liên quan đến Internet, bạn sẽ chắc chắn cần phải biết một chút về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Dưới đây là 18 điều cần lưu ý khi SEO mà bạn nên biết:

1. SEM: Search Engine Marketing, và như tên gọi nó liên quan đến các dịch vụ tiếp thị hoặc các sản phẩm thông qua công cụ tìm kiếm. SEM được chia thành hai trụ cột chính: SEO và PPC. SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, và nó là thực hành tối ưu hóa trang web để làm cho các trang của họ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm. PPC là viết tắt của Pay-Per-Click, và nó là thực hành mua nhấp chuột từ các công cụ tìm kiếm. Các nhấp chuột này đến từ các danh sách được tài trợ trong các kết quả tìm kiếm.

2. Backlink: Chỉ đơn giản là liên kết. Backlinks là quan trọng cho SEO vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các PageRank của bất kỳ trang web, ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của nó.

3. PageRank: PageRank là một thuật toán mà Google sử dụng để ước tính giá trị tương đối của các trang trên web. Ý tưởng cơ bản đằng sau thuật toán là một thực tế rằng một liên kết từ trang A đến trang B có thể được xem như là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ trang A đến trang B. Điều khi rất thuận lợi nếu link của ban xuất hiện nhiều trên những trang web được Google đánh giá cao, nhưng lại rất có hại nếu liên kết của bạn được đặt trên những trang mà Google đang cảnh báo.

4. Linkbait: A linkbait là một phần nội dung web được đăng trên một trang web hoặc blog với mục tiêu thu hút càng nhiều backlink càng tốt (để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn). Thông thường đó là một đoạn  văn bản, cũng có thể là một video, một bức tranh, một bài kiểm tra hoặc bất cứ điều gì khác. Một ví dụ cổ điển của linkbait là “Top 10” trang web có lượt truy cập hàng đầu

5. Link Spam: Là liên kết của website của bạn kết được đặt trên hàng loạt các website khác, với mục đích tăng PageRank của tất cả các trang web. Điều này thực tế đã có hiệu quả trong những ngày đầu của công cụ tìm kiếm, nhưng ngày nay nó mang lại tác hại vô cùng lớn nếu không biết áp dụng đúng cách (và có thể giúp bạn có bị phạt).

6. Anchor text: Anchor text chính là các backlink được chén dưới dạng văn bản, ví dụ như : Phát triển blog ^^

7. NoFollow: Thuộc tính Nofollow được dùng để báo hiệu cho Google biết rằng họ không xác nhận các trang web mà họ đang liên kết đến. Khi Google nhìn thấy liên kết chứa  thuộc tính nofollow,  về cơ bản nó sẽ không được tính là liên kết để tăng PageRank và thứ hạng.

8. Title Tag: Các Title Tag là tiêu đề của một trang web. Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán tìm kiếm của Google. Bạn có thể tham khảo cách chọn tiêu đề bài viết tốt nhất cho SEO tại đây

9. Meta Tags: Giống như các Title Tags, thẻ meta được sử dụng để cung cấp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về nội dung của các trang của bạn. Các thẻ meta được đặt bên trong phần thẻ <HEAD> của mã HTML..

10. Search Algorithm: Thuật toán tìm kiếm của Google được sử dụng để tìm các trang web có liên quan nhất cho truy vấn tìm kiếm. Các thuật toán xem xét hơn 200 yếu tố, nó bao gồm cả giá trị PageRank, thẻ tiêu đề, thẻ meta, các nội dung của trang web, độ tuổi của tên miền và …

11. SERP: Search Engine Results Page, là những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tới các bộ máy tìm kiếm này. Số lượng truy cập tìm kiếm trang web của bạn sẽ nhận được phụ thuộc vào các bảng xếp hạng nó sẽ có bên trong các SERPs. Trong một số trường hợp, SERP còn xuất ra sitelink.

12. Sandbox: Là thuật toán mà Google lập ra để phát hiện các tên miền mới xuất hiện để ngăn chặn các web spam, web độc hại. Khi trang web bị dính sandbox, trang web của họ sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm thông thường. Khi Google xác nhận rằng các trang web này là chính đáng, nó sẽ di chuyển nó ra khỏi sandbox.

13. Keyword Density: Mật độ từ khóa nó dùng để tìm ra mật độ từ khóa của bất kỳ trang web cụ thể. Bạn chỉ cần chia số lần từ khóa đã sử dụng cho tổng số từ trong trang. Mật độ từ khóa được sử dụng là một yếu tố SEO quan trọng, nó nhấn mạnh sự nổi bật trong bài viết của bạn.

14. Keyword Stuffing: Là hậu quả của việc nhồi nhét từ khóa quá mức từ việc sử dụng Keyword Density. Nó gây ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn trên Google.
15. Web Crawler: Còn được gọi là bot tìm kiếm, đó là một chương trình máy tính duyệt web thay mặt cho công cụ tìm kiếm, cố gắng phát hiện những liên kết mới và các trang mới. Đây là bước đầu tiên trong quá trình đánh chỉ mục.

16. Duplicate Content: Chính là sự giống nhau giữa nội dung và hình thức của bài viết trên cùng một trang web. Bạn nên tránh việc trùng lặp nội dung trên trang web của bạn bởi vì nó gây ảnh hưởng không tốt với các công cụ tìm kiếm

17. Canonical URL: Canonicalization là một quá trình chuyển đổi dữ liệu cho rằng có nhiều hơn một cách truy cập trang web. Ví dụ, bạn có thể truy cập Sổ Tay Kiến Thức theo địa chỉ http://itso.vn thay vì http://www.itso.vn.

18. Robots.txt: Đây cơ bản là một tập tin .txt chứa một đoạn văn bản nhỏ, được đặt trong thư mục gốc của tên miền, được sử dụng để thông báo cho chương trình tìm kiếm về cấu trúc của trang web. Ví dụ, thông qua các tập tin robots.txt nó có thể ngăn chặn các robot tìm kiếm cụ thể và hạn chế truy cập vào các thư mục cụ thể của phần bên trong website. Bạn có thể xem các nội dung Robots.txt của trang web bất kì bằng cách nhập địa chỉ: http://www.domain.com/robots.txt

shopee
lazada
sendo
tiki