3 lời khuyên giúp sử dụng internet an toàn

0

Cả thế giới đều sử dụng Internet, nó được khai thác nhờ mục đích thông tin. Sự phát triển của Internet đã nâng tầm cuộc sống của mọi người lên một tầm cao mới. Chúng ta có thể mua sắm mà ko cần trực tiếp đến của hàng, thanh toán tiền điện, nước hàng tháng, rút, nhận và chuyển tiền tại các máy ATM trên toàn quốc. Khi đó vấn đề bảo mật được đưa ra là rất cần thiết. Virus và các chương trình độc hại có thể xâm nhập làm hỏng máy tính và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn có thể hạn chế được sự rủi ro này.

3 lời khuyên giúp phòng tránh virus khi tải file từ Internet

Cài đặt và sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy

Có rất nhiều phần mềm diệt virus hiện nay, hãy chọn ra những thương hiệu hàng đầu về bảo mật như Kaspersky, Avast, AVG, BKAV, Notron, Bitdefender,.. Hãy cân nhắc đầu tư cho mình một phần mềm có tính thương mại sẽ tốt hơn là miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn không có điều kiện thì cũng có thể cài và sử dụng miễn phí của các công ty nổi tiếng. Avast Free Antivirus là một chương trình antivirus miễn phí được nhiều người đánh giá cao trong danh sách này. Bạn có thể tải Avast Free Antivirus về máy tại đây.

Đề phòng các trang chứa Popup, Pop Under nước ngoài

Khi bạn đang xem một trang web chứa thông tin cần tìm, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những trang tự động bật ra popup cho bạn có thể nhấp chuột để xem các hình ảnh khỏa thân, thông báo trúng thưởng Iphone ,.. thì tốt nhất bạn không nên click vào đó.

Chú ý đến phần mở rộng file

Phần mở rộng tập tin là định dạng riêng của fille đó. Thông thường đối với hình ảnh thì định dạng này thường là .png, .gif, .JPEG,.. Với âm thanh thường phổ biến là .MP3, .MWA, với video là .mp4, mkv, avi, flv,.. Các tài liệu văn bản là .doc, docs, pdf, epub,..

Nếu bạn bắt gặp thấy một file văn bản mà chứa phần mở rộng là .exe. Chắc chắn rằng file đó đã bị nhiễm mã độc, tuyệt đối không được nhấp vào. Nguy cơ bạn nhiễm chương trình gián điệp là rất cao, đặc biệt là các keylog. Hãy chú ý đặc biệt tới định dạng .exe

Tải phần mềm lậu, không sử dụng phần mềm nguyên gốc.

Cái này mình ưu tiên để nó cuối cùng, với mức lương bình quân bèo bọt của người dân Việt Nam hiện nay thì rất khó khăn thì sắm hẳn một phần mềm với giá vài chục thậm chí đến vài trăm $. Nhưng không thể phủ nhận rằng những phần mềm không bản quyền, lậu, hay nói tên phổ thông là crack thì có thể kéo dài thời gian sử dụng chúng. Nhưng xét về mặt bảo mật thì những công cụ hỗ trợ crack như keygen, path chứa đựng rất nhiều rủi ro đe dọa đến an toàn thông tin của người dùng như virus, mã độc, và có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Tâm lí của mọi người là muốn dùng phần mềm premium mà không cần phải trả tiền, mình cũng vậy. Mình thì chẳng cần tốn một xu để dùng bản quyền nữa, nhưng vẫn là hàng chính hãng, được update và ko crack. Với vốn kinh nghiệm ít ỏi của mình thì bạn nên tải các phần mềm có sẵn serial key, các phần mềm đang khuyến mãi bản quyền,.. Riêng mình thì năm nào cũng có cái bản quyền Avast Internet Security do Avast tặng nên khỏi phải lăng tăng gì về những vấn đề trên, nhưng cũng cần phải đề phòng 😀

shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here