4 yếu tố cần thiết để phát triển một blog

0

Trong thế giới blog, thành công gần như là không có giới hạn. Có nhiều blogger có thể kiếm được tiền và thật nhiều tiền mà không xác định được giới hạn của nó. Không những thế, sức mạnh của Blog còn có thể giúp bạn bán các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến.

Viết Blog ngày nay đang dần trở nên phổ biến. Thống kê của Google cho thấy có hơn 2 triệu bài viết trên thế giới được xuất bản hằng ngày. Điều đó đặt ra cho chúng ta một vấn đề lớn: “Làm sao blog của mình được nhiều người biết đến ?”. Làm thế nào để vượt lên thành công so với phần còn lại ?….

Bên dưới là các yếu tố rất cần thiết để thành công đối với các blogger. Đặc biệt là những người đang băn khoăn không biết định hướng phát triển blog như thế nào ? Bạn sẽ thành công khi hiểu và vận dụng tốt vào thực hành.

4 yếu tố cần thiết để phát triển một blog (1)

1.Chọn đúng chủ đề

Nếu bạn viết blog chủ yếu để kiếm tiền, bạn không nên viết về bạn hoặc kinh tế. Bạn cần ghi nhớ là hãy viết về người đọc chứ không phải viết về bản thân bạn. Nếu bài viết của bạn có ích hoặc thú vị, chúng hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập cho bạn.

Hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi: Người đọc đang cần biết thứ gì từ blog của bạn? Khi người đọc cảm thấy hữu ích, họ sẽ thường xuyên ghé thăm trang của bạn.

Để tìm kiếm những thứ mà người dùng quan tâm tới. Hãy thử áp dụng một vài gợi ý nho nhỏ dưới đây:

  • Nghiên cứu từ khóa: Sử dụng công cụ Google Keyword  Planner để tìm những từ khóa mà họ hay search trên google.
  • Forum: hãy thường xuyên tham gia các diễn đàn, đọc các bài đăng của mọi người và chú ý đến nội dung mà các thành viên đã đăng.
  • Q&A sites: Trang Question and Answer, phổ biến ở VN hiện nay có lẽ là Yahoo hỏi & đáp. Với hình thức này thì cũng không quá khó để tìm ra vấn đề mà người đọc quan tâm.
  • Các trang web khảo sát: Hiện nay ở VN xuất hiện nhiều trang web khảo sát người dùng như vinaresearch.net, nó dễ dàng tạo ra các câu hỏi và các thành viên chỉ cần trả lời bằng cách khoanh trắc nghiệp. Thành viên tham gia khảo sát cũng có thể mang lại chút ít thu nhập thẻ cào cho mình.

2. Cung cấp nội dung chất lượng

Sau khi đã tìm được mục đích làm blog, việc tiếp theo là bạn phải đăng tải những nội dung chất lượng lên blog. Nội dung chất lượng có nghĩa là như thế nào ?  Chất lượng chính là nội dung blog phải có liên quan tới người dùng và không được phép đi copy của người khác. Hãy viết một thứ gì đó thật mới mẻ để có thể thu hút nhiều người đọc cũng như được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Xây dựng nội dung tốt không hề dễ, nó rất mất thời gian nhưng nó chính là cách chắc chắn nhất để làm gia tăng traffic và phát triển blog của bạn.

4 yếu tố cần thiết để phát triển một blog (2)

3. Quảng bá lên các mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay trở nên phổ biến với mọi người và là phương tiện kết nối mọi người hiệu quả nhất, bạn có thể đăng tin lên trang cá nhân của bạn hoặc tạo một fanpage, nếu có điều kiện thì hãy chịu mất một chút chi phí sử dụng Facebook ads, nó chính là cách nhanh nhất để quảng bá cho mọi người.

Nếu các bạn muốn tạo dựng thương hiệu, bạn cần tham khảo cách quảng bá sau đây:

  • Xây dựng lượt theo dõi ( follow )

Tạo ra một fanpage Facebook, mời bạn bè tham gia góp like cho bạn. Hãy liên tục đăng tải các nội dung có ích để người dùng cảm thấy thú vị và dễ bị thu hút hơn. Hãy vừa kết hợp giữa quảng bá hình ảnh và những trạng thái mang tính giải trí để lôi kéo nhiều lượt like hơn

  • Phát triển nội dung

Khi đã có số lượng like tạm ổn, hãy liên tục đăng các bài viết của bạn lên và lôi kéo lượt truy cập. Để tránh tạo ra sự nhàm chán cho các member, hãy dành ra 80% nội dung đăng tải lên Facebook là những tin tức giải trí và dành 20% còn lại để quảng cáo thương hiệu cho bản thân mình.

4. Xây dựng danh sách email

Email là công cụ liên lạc chủ yếu trong thời đại internet, trung bình người VN mỗi ngày lướt email hơn 10 lần/ ngày. Trong lĩnh vực Marketing Online thì email có vai trò rất quan trọng. Hãy thêm mục đăng kí email nhận tin để khách hàng có thể nhanh chóng tiếp cận với những bài viết trên blog của bạn. Xây dựng một danh sách email lớn có thể giúp bạn bán ra sản phẩm và câu một lượng lớn traffic.

Hãy đặt các hộp đăng kí ở một trong những nơi sau đây để có kết quả tối ưu nhất:

Feature box: Hộp này nằm trên trang chủ của bạn, tương tự như các mục đăng kí trong các website có tổ chức thành viên

Sidebar: Hãy đặt ở vị trí cao nhất và chăm chút cho nó để thu hút sự chú ý của mọi người. 

Cuối bài viết: Những người đã đọc bài viết của bạn và thích nó. Họ sẽ sẵn sàng đăng kí nhận bài viết từ blog của bạn.

Popup: Cách này sẽ làm đảm bảo cho họ  chú ý hoàn toàn. Tuy nhiên thì mình không khuyến khích lắm. Mình vốn không thích Popup, nhiều người cũng thế. Với khách lạ truy cập từ Google, thật khó chịu khi chưa biết nội dung bài viết là gì mà đã bị làm phiền 🙂

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here