Cách kiểm tra theme wordpress bị dính mã độc

0

Giao diện website là một thứ cơ bản nhất khi thành một trang web hoặc blog mới. Trên mạng hiện nay có rất nhiều các theme khác nhau, từ nhiều mã nguồn khác nhau bao gồm cả WordPress và Blogger, đa dạng trên mọi lĩnh vực. Từ blog cá nhân đến site tin tức, các trang công ty, doanh nghiệp,.. Và giá trị của nó cũng khác nhau.

Giao diện web blog được chia làm hai dạng chính. Một là phiên bản miễn phí được cho phép tải và cài đặt mà không phải mất một đồng xu hoặc key kích hoạt. Còn phiên bản thứ hai là phiên bản trả phí ( Premium ). So với hàng Free thì loại này có nhiều tính năng nổi trội hơn và được cập nhật thường xuyên qua từng phiên bản. Mức giá của theme khác nhau tùy thuộc vào mã nguồn web mà bạn đang sử dụng. Với theme dành riêng cho Google’s Blogger thì giá tầm 20$, còn với WordPress thì giá theme có thể lên đến gần 100$.

Với nhiều khả năng tùy biến nổi trôi so với bản miễn phí, người dùng thường có xu hướng đi tìm những theme có phí nhưng được chia sẻ null trên mạng và tải về sử dụng như một bản miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngẫu hứng ” tặng ” cho mình một bản xài hết. Thường thì trong số đó có những theme đính kèm mã độc nhằm xâm nhập, giảm thứ hạng trên Google và hack luôn hệ thống, đặc biệt là những trang chia sẻ theme nước ngoài.

Nhằm tránh những rủi ro không đáng tiếc cho hệ thông, mình khuyên mọi người nên sử dụng các theme miễn phí từ nhà cung cấp có uy tín trên thế giới. Nếu trong trường hợp rất muốn dùng nhưng không có điều kiện, hãy nhờ một ai đó get hộ và chia lại với mức giá thấp hơn trên các forum, các group trên Facebook.

Trường hợp nếu bạn không thể xác định được theme của mình có bị chèn mã độc hay không, bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới để kiểm tra độ an toàn trước khi cài đặt.

Hướng dẫn kiểm tra theme/ template có bị chèn mã độc hay không ?

Thật khó để phát hiện website có bị chèn mã độc hay không. Tuy nhiên bản vẫn có thể kiểm tra chúng bằng một trong hai cách sau đây ( hoặc cả hai ).

Cách 1: Sử dụng Plugin Theme Authenticity Checker

Đây là một plugin miễn phí hỗ trợ kiểm tra độ an toàn của theme, ngoài ra nó còn kiểm tra các liên kết ngoài được cài đặt trong đó.

Chỉ cần cài đặt plugin và kích hoạt chúng, sau đó truy cập Giao diện => TAC là sẽ thấy ngay kết quả.

Kiểm tra mã đôc theme bằng TAC

Cách 2: Sử dụng công cụ Virus Total

Virus Total là một trang web giúp phát hiện các loại virus, malware, spyware và các loại mã độc bằng cách quét dữ liệu từ URL website hoặc các file up lên. Với hơn 50 chương trình diệt virus khác nhau trên thế giới cùng quét một tập tin một lượt, cách này đảm bảo độ an toàn và chính xác rất cao so với TAC. Để kiểm tra theme, bạn chỉ cần upload bộ theme gốc lên và để tự quét, như vậy là xong. Bạn có thể kiểm tra độ an toàn của website thông qua công cụ quét URL được cung cấp sẵn trong Virus Total.

Kiểm tra mã độc them bằng TAC

shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here