Ba chiến lược giúp doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ

0

Ba chiến lược giúp doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ. Dưới đây là ba chiến lược tổng quát mà doanh nghiệp có thể sử dụng riêng biệt hay phối hợp nhằm tạo vị thế phòng thủ trong dài hạn và đạt kết quả kinh doanh vượt trội so với các công ty khác trong ngành:

  1. Chiến lược tổng chi phí thấp 
  2. Chiến lược đặc trưng hóa khác biệt
  3. Chiến lược tập trung.

chien luoc canh tranh 2

 Chiến lược tổng chi phí thấp: Chiến lược này nhằm đạt tổng chi phí thấp, so với các đối thủ khác trong ngành, thông qua tập hợp các chính sách. Chiến lược tổng chi phí thấp giúp doanh nghiệp có mức lợi nhuận cao, bảo vệ doanh nghiệp trước các khách hàng và nhà cung cấp mạnh, tạo ra một hàng rào chống gia nhập cao và giảm sự đe dọa của sản phẩm thay thế. Để đạt được tổng chi phí thấp, doanh nghiệp phải có thị phần cao và những lợi thế khác như tiếp cận nguồn nhiên liệu một cách thuận lợi, thiết kế sản phẩm dễ chế tạo, dòng sản phẩm rộng khắp để chia nhỏ chi phí, bán được sản phẩm cho các khách hàng lớn…

chien luoc canh tranh 1

Chiến lược đặc trưng hóa khác biệt: Chiến lược này nhằm đạt được sự khác biệt so với sản phẩm của các đối thủ trong ngành. Sự khác biệt này được xây dựng dựa trên thương hiệu, sức mạnh dịch vụ, hệ thống phân phối… hoặc những thế mạnh đặc trưng khác của công ty. Chiến lược khác biệt hóa nếu thực hiện thành công là một chiến lược bền vững giúp công ty đối phó hiệu quả với năm yếu tố cạnh tranh và thu được lợi nhuận trên mức trung bình trong ngành.

Chiến lược tập trung: Chiến lược này tập trung phục vụ thật tốt một mục tiêu cụ thể như một nhóm khách hàng, một phân khúc sản phẩm hoặc thị trường, một vị trí địa lý cụ thể… Chiến lược tập trung khi thành công cũng sẽ giúp công ty đạt được chi phí thấp và sự khác biệt hóa trong thị trường mục tiêu hẹp mà công ty đã chọn. Một doanh nghiệp không tạo được lợi thế cạnh tranh qua một trong những chiến lược trên sẽ không đạt mức lợi nhuận cao và là một đối thủ cạnh tranh yếu trong ngành. Doanh nghiệp bị kẹt giữa các chiến lược này cần phải thực hiện một quyết định cơ bản. Việc này cần có thời gian và sự nỗ lực liên tục.

Khi thực hiện các chiến lược cạnh tranh, doanh nghiệp luôn phải cảnh giác với những rủi ro của từng chiến lược:

  • Rủi ro của chiến lược tổng chi phí thấp: thay đổi công nghệ làm vô hiệu hóa việc giảm chi phí hiện tại, các doanh nghiệp khác sao chép, không có khả năng nhìn thấy những sự thay đổi của thị trường vì quá tập trung vào chi phí, lạm phát làm mất đi ưu thế của khoản chi phí giảm.
  • Rủi ro của chiến lược đặc trưng hóa khác biệt: chi phí để tạo sự khác biệt quá lớn và những khác biệt mà doanh nghiệp đang theo đuổi sẽ không còn giá trị trong tương lai; bên cạnh đó là sự bắt chước, sao chép của đối thủ. 
  • Rủi ro của chiến lược tập trung: sự khác biệt của sản phẩm hay dịch vụ bị thu hẹp, các đối thủ khác có thể tìm kiếm và tập trung tốt hơn vào thị trường nhỏ bên trong thị trường tập trung của doanh nghiệp.
shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here