Hướng dẫn tăng tốc tối đa khi máy tính bị chậm – Phần 1

Máy tính chạy Windows sau một thời gian sử dụng sẽ bắt đầu trở nên nặng nề. Việc máy tính bị chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc khi mà bạn liên tục phải gặp những trường hợp treo ứng dụng, máy lag, máy tính bị treo rồi đột nhiên bị tắt rồi khởi động lại,.. rất khó chịu cho người dùng. TÌnh trạng máy tính bị chậm, lag sau một thời gian là rất bình thường bởi vì nhiều lí do khác nhau. Sau đây ITSolutions sẽ tổng hợp các nguyên nhân chính ảnh hưởng rất lớn đến việc làm máy tính chạy chậm và sẽ chỉ ra những giải pháp khắc phục tình trạng này.

Một vài nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến máy tính bị chậm

  • Máy cài quá nhiều chương trình rác
  • Không dọn dẹp thùng rác thường xuyên
  • Nhiều chương trình khởi động cùng hệ thống
  • ổ cứng bị phân mảnh
  • Máy bị nhiễm virus, trojan
  • Một vài lỗi liên quan đến phần cứng của máy

Các giải pháp làm tăng tốc máy tính tối ưu nhất

1. Thường xuyên dọn dẹp rác trong máy tính

Đầu tiên bạn vào My Computer, chọn vào ổ đĩa C và nhấn chuột phải chọn PropertiesHướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậmTiếp tục bạn chọn Disk Cleanup

Hướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậmMột hộp thoại hiện ra, bạn tích hết tất cả vào các ô nằm ở trong phần File to delete, sau đó chọn OK và xác nhận xóa rác.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậm

2. Tắt bớt các chương trình khởi động cùng hệ thống

Có một số chương mặc định sau khi cài trong lần khởi động máy tiếp theo nó sẽ khởi động cùng, điều đó làm tăng thời gian khởi động máy lên, chúng có thể làm mất ít nhất vài phút để khởi động máy. Nếu chương trình đó không cần thiết thì hãy nên tắt nó đi để hệ thống khởi động được nhanh hơn.

Để tắt một số chương trình không cần thiết khởi động cùng hệ thống, bạn cần truy cập hộp thoại run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ msconfig

Hướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậm

Trong tab Startup, bạn tìm chương trình nào khởi động cùng Windows mà bạn không cần thiết thì hãy tắt nó đi bằng cách nhấp chuột phải vào chương trình đó rồi Disable đi.

Đối với Windows 8/8.1/10 trở đi, bạn vào phần Startup, tiếp tục chọn vào Open Task Manager, hộp thoại Task Manager sẽ được bật lên và tab Startup sẽ được hiện ra, bạn chỉ cần nhấn chuột phải chọn vào chương trình cần tắt rồi sau đó Disable đi là xong.

Hướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậm

Hướng dẫn tăng tốc máy tính bị chậm

 

3. Gỡ bớt các chương trình không/ ít sử dụng

Nếu những chương trình bên trên mà bạn không còn sử dụng đến nữa thì tốt nhất nên gỡ nó ra khỏi máy, vừa giúp máy bỏ bớt một ứng dụng không cần thiết vừa giảm thời gian khởi động của hệ thống.

Trước đây ITSolutions từng giới thiệu cho các bạn một công cụ gỡ phần mềm triệt để có tên là IObit Uninstaller, bạn có thể tham khảo lại bài viết này tại đây.

Sending
Người đọc đánh giá
0 (0 bình chọn)

Leave a Reply

Kích thước file tối đa 2 MB Bạn chỉ có thể upload hình ảnh . Drop files here