Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

0

Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn bật máy tính lên và không thể lại vào được Windows mà chỉ hiện một màu xanh với đầy ắp dòng chữ trắng hiện lên màn hình. Đó chứng tỏ máy tính của bạn đã có vấn đề. Màn hình xanh chết chóc ( Blue Screen of Death ) là một lỗi rất phổ biến với người dùng máy tính và laptop. Có nhiều cách để khắc phục lỗi này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Sau đây Sổ tay kiến thức xin thống kê lại các nguyên nhân chính phổ biến gây ra lỗi màn hình xanh và cách khắc phục máy tính bị lỗi này sử dụng lại được bình thường.

Trường hợp không biết nguyên nhân hãy cài mới hẳn một bản Windows mới.

Lỗi màn hình xanh chết chóc

1. Lỗi màn hình xanh do xung đột phần mềm, driver phần cứng

Phần mềm quá cũ kĩ so với hệ điều hành hoặc phần mềm đó vẫn chưa kịp cập nhật bản tương thích với Windows mới ra vẫn chưa tương thích được là nguyên nhân chính và rất phổ biến dẫn tới máy bị lỗi màn hình xanh hiện nay. Ngoài ra các phần cứng không tương thích hay xung đột driver của phần cứng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống làm máy bị lỗi, chạy ì ạch.

Khắc phục:

Về nguyên nhân do lỗi phần mềm, bạn bấm nút nguồn đề mở máy sau đó nhấn phím F8 liên tục để vào chế độ boot Safe mode trong Windows.

Khi màn hình vừa hiện lên, bạn chọn vào dòng Last Known Good Configuration để hệ thống khởi động lại vào thời điểm cuối cùng mà máy tính còn chạy được.

Ngoài ra bạn có thể truy cập thẳng vào Windows qua chế độ Safemode rồi vào Control Panel\Uninstall a program, gỡ cài đặt phần mềm mà bạn cho rằng nó gây ra lỗi.

Về phần cứng thì cách tốt nhất là bạn hãy gỡ nó ra hoặc uninstall phần cứng trong Control Panel\Device Manager của chế độ Safemode.

2. Lỗi màn hình xanh do can thiệp Windows Registry không đúng cách

Windows Registry là một phần vô cùng phức tạp chứa các dữ liệu hoạt động hệ thống. Nếu có một lỗi trục trặc nào đó thì dễ die luôn cái hệ thống. Cách tốt là không nên can thiệp vào đây nếu không có đủ chuyên môn hoặc hãy dùng các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng như Little Registry Cleaner. Nếu chẳng may bị lỗi này rồi thì hãy xem qua cách sử dụng đĩa Hiren boot trên mạng hoặc cài lại win nhé.

3. Lỗi màn hình xanh do hệ thống bị bám bụi nhiều, quá bẩn

Laptop hoạt động lâu dài sẽ bị bám nhiều bụi và khiến máy hoạt động thiếu ổn định. Ram là một thiết bị quan trọng trên máy tính. Nếu RAM dùng lâu năm bị bám bụi ở các vị trí tiếp xúc với bo mạch chủ cũng dễ gây ra lỗi. Cách tốt nhất để khắc phục là bạn hãy thường xuyên vệ sinh máy tính của mình, đặc biệt là những thiết bị quan trọng như Ram, CPU, quạt tản nhiệt laptop,..

4. Lỗi màn hình xanh do ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc

Việc sử dụng máy tính không đúng cách cũng có thể gây hại cho ổ cứng. Đặc biệt là tắt máy bằng phím nguồn, nguồn điện trong nhà cung cấp không ổn định, quên tắt máy khi mang đi làm rung lắc máy,…. Về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng bị bad sector, bad cluster trên ổ cứng. Ngoài ra còn có trường hợp ổ cứng bị lỗi “corrup”, lỗi này thì dù có cài mới windows mấy lần đi nữa thì cũng không thể khắc phục được.

Với các lỗi liên quan đến ổ cứng như Bad sector, hãy sử dụng công cụ  Error Checking có sẵn trong Windows để hệ thống sửa chữa kịp thời. Còn nếu để lâu dài mà không sửa thì bạn hãy chuẩn bị góp lúa đi sắm ở cứng mới thôi :D. Đa số các lỗi của ổ cứng đều được bảo hành 1 đổi 1 miễn phí nếu còn trong thời gian bảo hành chính hãng. Có trục trặc gì thì các bạn hãy mạnh dạn mang ra tiệm nhé.

shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here