6 lưu ý trước khi chọn mua tên miền cho website

1

Chọn tên miền cho website là quá trình rất quan trọng và khá mất thời gian. Tên miền chính là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến SEO và xây dựng thương hiệu riêng. Dưới đây các một vài lưu ý nhỏ giúp bạn có thể chọn được một tên miền tốt nhất cho site của bạn.

6 lưu ý nhỏ trước khi chọn mua tên miền cho website

1. Sử dụng đuôi .COM

Hiện nay, tên miền có phần mở rộng .com đã trở nên quá phổ biến. Nó chiếm khoảng 50% trong số tổng các phần mở rộng tên miền khác ( net, org, info,.. ). Lựa chọn tên miền đuôi .com là sự ưu tiên hàng đầu so với phần còn lại.

Lí do: Do thói quen người dùng khi sử dụng internet có thói quen gõ tên miền và thêm chữ .com vào sau cùng. Và cũng có nhiều người trong số họ không biết nhiều được các phần mở rộng tên miền khác. Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều loại trong lưu lượng truy cập từ khách truy cập nếu sử dụng các đuôi tên miền khác. Điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn hiểu biết về công nghệ nhiều hơn so với người sử dụng Internet trung bình.

Lời khuyên: Nếu tên miền của bạn đã có người khác đăng kí rồi thì hãy nên tìm kiếm một tên miền khác có cùng ý tưởng, ưu tiên đuôi mở rộng .com nhiều nhất có thể. Nếu bí quá bạn có thể cân nhắc đến đuôi .net hoặc .org. Còn các đuôi còn lại thì không nên đăng kí. Nếu bạn nhắm tới khách hàng ở Việt Nam thì đăng kí tên miền .vn là một quyết định tuyệt vời 😀 

2. Hãy liệt kê ra danh sách tên miền có thể đăng kí

Trước khi tìm kiếm tên miền, hãy liệt các tên miền có thể đăng kí trong trường hợp tên miền ban đầu đã được người khác đăng kí rồi. Bằng cách tạo ra một danh sách lớn các ý tưởng đặt tên miền , bạn có nhiều khả năng đi lên với một thương hiệu tốt.

3. Kiểm tra tính khả dụng và mua ngay lập tức

Nếu tìm ra được một tên miền khả dụng thì hãy nên đăng kí ngay lập tức. Việc để lâu sẽ dễ dàng cho người khác lấy mất đi tên miền và mọi thứ chuẩn bị chỉ thành công cốc.

Một số trang web cho phép bạn kiểm tra tên miền này đã được đăng kí hay chưa:

4. Tên miền có chứa từ khóa

Nếu bạn xây dựng website để seo top thay vì xây dựng thương hiệu, mình khuyên bạn nên lựa chọn một tên miền có chứa từ khóa đi kèm với sản phẩm của bạn. Ví dụ như nếu bạn muốn làm blog về du lịch thì từ khóa ưu tiên cần có từ khóa “dulich”  hoặc nếu về ẩm thực thì từ khóa có thể là tên món ăn ,v..v..

5. Tạo sự khác biệt cho blog của bạn

Hãy chắc chắn rằng tên site của bạn là có sự khác biệt để không bị lẫn lộn với người khác. Thật tệ khi mà nội dung của bạn phải đi copy từ các trang khác để nhằm mục đích câu lượng truy cập ít ỏi, hoặc có thể bạn sẽ rơi vào một cuộc chiến pháp lý từ vi phạm về quyền tác giả của người khác. Điều này sẽ làm mất đi uy tín của bạn và ấn tượng không tốt site bạn đối với khách truy cập. Hãy thật hạn chế và cẩn thận khi trích nội dung của website khác về làm ” sản phẩm ” riêng của mình.

Bạn có thể có hàng trăm đối thủ cạnh tranh, hãy làm cho website của bạn trở nên đặc biệt nhất  và chắc chắn rằng tên của bạn không thể bị trùng lặp.

6.Tên miền càng ngắn càng tốt

Chả ai thích gõ một tên miền dài như một đoạn văn bản cả. Người dùng sẽ thoải mái hơn khi gõ tên miền huongdanseo.com thay vì huongdanseotop1google.com . Nhiều trường hợp cũng nên hạn chế chèn các chữ số và không nên dùng dấu “-“.

Nói chung, tên miền càng ngắn, càng dễ nhớ thì càng tốt. Tối đa khoảng 4 chữ cái ghép liền. Tuyệt đối tránh sử dụng các kí tự đặc biệt trong tên miền và hạn chế sử dụng xen kẽ chữ cái và những con số. Hãy cố gắng tránh những từ dừng như “cach”,  “de”, ” lam” ,..  khi có thể.

Hãy cố gắng tìm ra một tiên miền càng ngắn càng tốt. Nó sẽ dể nhớ hơn là một tên miền dài dòng vừa phứt tạp.

Lời kết:

Chọn tên miền của bạn là một quyết định rất quan trọng để xây dựng website. Các lưu ý bên trên là những cách giúp bạn có thể lựa chọn được một tên miền ưng ý, bạn đọc nên tham khảo qua và quyết định sáng suốt nhất. Chúc bạn thành công !

shopee
lazada
sendo
tiki

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here