Sơ lược về cổng sạc Micro USB, USB Type C, Lightning Iphone và ưu điểm của từng loại

Trên điện thoại hiện nay có rất nhiều cổng sạc khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Bài này sẽ giúp tổng hợp những loại phổ biến để giúp người dùng hiểu rõ hơn về chức năng của chúng.

1. Giới thiệu

Cổng sạc Micro USB

Micro USB là cổng kết nối phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay, được sử dụng rất nhiều trên điện thoại, tai nghe không dây, loa… Micro USB có tác dụng sạc pin cũng như truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị.

Ưu điểm:

 • Là chuẩn phổ biến nên bạn dễ dàng tìm phụ kiện thay thế.
 • Giá thành rẻ.
 • Nhỏ gọn, phù hợp với thiết kế siêu mỏng của các thiết bị di động.

Nhược điểm:

 • Khi cắm đầu Micro USB vào cổng kết nối phải theo một chiều nhất định. Nếu thường xuyên cắm sai chiều, lung lay khi cắm vào, rút ra sẽ khiến cổng kết nối bị lỏng.
 • So với cổng kết nối Lightning trên các thế hệ iPhone hay iPad sau này thì cổng kết nối Micro USB bị đánh giá là có độ bền kém hơn và mức độ thuận tiện khi sử dụng cũng thấp hơn.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

USB Type C

USB – Type C hay còn gọi là USB chuẩn C là bản nâng cấp của cổng cắm Micro USB cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cùng với đầu cắm hai chiều tiện lợi hơn.

Ưu điểm:

 • Có thể cắm hai chiều, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh.
 • Cổng kết nối đa năng – USB Type-C có thể dễ dàng thay thế cả 5 cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc
 • Chịu được điện áp đầu vào cao hơn so với chuẩn USB cũ.
 • Chuyển dữ liệu với tốc độ nhanh hơn. Chuẩn USB Type-C mới có đến 24 chân kết nối và qua thử nghiệm cho thấy nó có thể truyền file với tốc độ lên tới 10 Gbit/giây – vượt xa so với các chuẩn USB thông thường.

Nhược điểm:

 • Chưa thực sử phổ biến: Do chuẩn kết nối này vẫn còn mới nên sự phổ biến chưa thực sự được lan rộng, nhưng hiện nay các thiết bị sản xuất mới đang dần được trang bị cổng kết nối USB C này.
 • Giá thành – Chính vì USB Type-C thực sự quá tiện dụng nên chi phí để thực hiện nó cũng không hề rẻ.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

Lightning Iphone

Đây là cổng cắm được phát triển bởi Apple, tích hợp cho các thiết bị Apple: Iphone, Ipod, Ipad nhằm mục đích truyền dữ liệu, sạc điện thoại,… và cắm được 2 chiều giống USB Type C

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt
 • Cáp Lightning thuận tiện hơn USB Type-C: Về độ nhỏ gọn, tinh tế thì cổng Lighting được người dùng lựa chọn và đánh giá là mỏng và nhỏ gọn hơn cả Type-C cho dù được ra mắt trước đó.
 • Tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh

Nhược điểm:

 • Chỉ dùng được cho iPhone, phần dây sạc dễ bị hư hỏng do mạch đồng dẫn điện nằm lộ ra ngoài.
 • Giá thành khá cao: mức tiền phải trả sẽ cao hơn so với các cổng cắm USB truyền thống.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

2. Hướng dẫn nhận biết các loại cổng sác dùng cho điện thoại hiện nay

Cổng sạc Micro USB

Cổng sạc Micro USB là cổng sạc phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay với giá thành khá rẻ và tương thích với các loại thiết bị như: điện thoại Android, máy tính bảng Android, sạc dự phòng, loa không dây, máy ảnh…

Đăc điểm nhận dạng của loại cổng này là kích thước hai đầu cắm không bằng nhau, đầu cắm trực tiếp vào thiết bị sẽ có kích thước nhỏ hơn đầu còn lại và có hình dạng gần giống hình than.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

Cổng USB Type C

Đây là loại cổng sạc USB chuẩn C dùng cho các dòng điện thoại Android thế hệ mới từ năm 2017 trở lên.  Ngoài ra, nó còn được dùng cho các loại Laptop đời mới.

Thiết kế hình dáng của USB type C trông hơi lớn hơn micro USB. Nhờ hình dạng có thể đảo ngược của nó, bạn có thể cắm nó theo bất kỳ cách nào mà không cần lo lắng về phía nào.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

Cổng Lightning Iphone

Những người dùng Iphone có lẽ sẽ không còn xa lạ với cổng sạc này. Đây là thiết kế độc quyền dành riêng cho Iphone và Ipad.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

Đây là các loại các loại cổng sạc phổ biến hiện nay. Bài viết này giúp các bạn có thể hiểu hơn về chúng để lựa chọn những dòng sản phẩm pù hợp với thiết bị của mình. Nên sử dụng các dòng cap sạc chĩnh hãng, ngoài các hãng trên thì còn rất nhiều thương hiệu nổi tiếng để bạn lựa chọn nếu cáp sạc của mình bị hư hỏng như Pisen.

Cáp sạc Pisen luôn được hãng đầu tư sản xuất những sản phẩm kĩ lưỡng và chú trọng vào mẫu mã, thiết kế sao cho vừa đẹp mắt, tiện dụng với khách hàng.

Cáp sạc Pisen được thiết kế lõi đồng nên có khả năng dẫn điện ổn định hơn nhiều so với các loại cáp sử dụng lõi nhôm, lõi kẽm,…

Thương hiệu này đảm bảo được tốc độ truyền tải ổn định, nhanh chóng, cho khả năng sạc nhanh, tránh gặp các hiện tượng như mất kết nối hay tốc độ truyền tải chậm khi kết nối với các thiết bị như máy tính để bàn hay laptop.

Sơ lược về ba loại cổng sạc và ưu điểm của từng loại

Itso.vn Cửa hàng trực tuyến hiện đang cung cấp các loại cổng sạc cho nhiều dòng máy khác nhau. Nếu có nhu cầu sử dụng cổng sạc, hãy truy cập https://itso.vn/sạc điện thoại để xem danh sách sản phẩm và nhận tư vấn miễn phí cho dòng máy của bạn

Sending
Người đọc đánh giá
0 (0 bình chọn)

Leave a Reply

Kích thước file tối đa 2 MB Bạn chỉ có thể upload hình ảnh . Drop files here