Tìm hiểu các chuẩn USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1

0

USB từ lâu đã trở thành một thiết bị không thể thiếu của mọi người. Đi cùng với xu hướng phát triển chung của công nghệ, usb ngày nay được phát triển qua rất nhiều thế hệ, mỗi thế hệ mang lại nhiều sự khác biệt về tốc độ xử lí, hiệu năng cũng như dung lượng lưu trữ ngày một được gia tăng, thậm chí còn vượt hơn cả HDD về dung lượng lẫn tốc độ. Trên thị trường ngày nay tồn tại 2 loại chuẩn USB phổ biến nhất mà người dùng biết được. Đó là các chuẩn cắm USB 2.0 và USB 3.0. Trong loại USB 3.0 thì ngày nay người ta dựa vào nó để phát minh ra một chuẩn mới gọi là chuẩn USB 3.1. Vậy khác biệt giữa 3 loại chuẩn USB này là gì ? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn.

 Tìm hiểu về chuẩn usb 2.0 và 3.1 và các loại usb trên thị trường ngày nay

Tim-hieu-cac-chuan-usb

Chuẩn loại USB 2.0

Đây là chuẩn đã ra mắt từ lâu và vẫn còn rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Theo lí thuyết, tốc độ chuẩn của USB 2.0 tối đa là 480 Mbps, tức 60MB/s. Song trên thực tế, tốc độ ghi vào khoảng từ 7,9 MB/s đến 9,5 MB/s. Dung lượng lưu trữ của loại này tối đa là 32GB. Giá cả của USB 2.0 cũng ngày càng rẻ, phù hợp với những người chỉ sử dụng lưu trữ đơn thuần, không quan tâm đến tốc độ. 

Chuẩn loại USB 3.0 và USB 3.1

Chuẩn USB này ngày nay đang dần được phổ biến. Tuy nhiên thị phần người dùng nó so với USB 2.0 thì quả thật là “chưa đủ tuổi” bởi giá thành cao song chất lượng và hiệu năng thì rất tuyệt vời.

Cụ thể, chuẩn USB 3.0 được xác định với tốc độ tối đa là 4.8 – 5 Gbps, tức 600 – 625MB/s, cao gần gấp 10 lần so với chuẩn 2.0. Trong khi thử nghiệm thực tế thì USB 3.0 có tốc độ ghi từ 11,4 MB/s lên cao nhất đến 286,2 MB/s. 

Ngoài ra còn một chuẩn mới nữa là USB 3.1. Loại này trên lí thuyết có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, tức là gấp đôi chuẩn 3.0. Song ở thời điểm hiện tại, tìm mua được nó cũng không hề dễ.

Phân biệt cổng kết nối 2.0 và 3.x

Có thể dễ dàng nhận biết được sự khác nhau của nó thông qua miếng nhựa nằm trong cổng. Mặc định USB chuẩn 3.x sẽ có một miếng nhựa màu xanh dương trong khi USB 2.0 thường là màu đen. Cá biệt có một vài trường hợp màu đỏ.

 

Vấn đề tương thích

Các loại USB 3.x có khả năng tương thích ngược với cổng 2.0. Ví dụ bạn có thể sử dụng USB 3.0 trên cổng 2.0 nhưng chỉ đạt tốc độ tối đa mà main có thể hỗ trợ. USB 2.0 thì có thể kết nối với cổng 3.0 với tốc độ tối đa mà USB có thể đạt được. Nói chung là chạy với tốc độ thấp nhất 😀

Giả cả

Tất nhiên là USB càng có hiệu năng tốt thì giá sẽ cao hơn và ngược lại. So với các năm trước, giá cả của USB 2.0 đã rẻ đi hơn rất nhiều. Một chiếc USB 2.0 với mức dung lượng 8GB hiện tại có giá trên dưới 100k, đắt hơn nữa lần lượt là USB 3.0 và 3.1

shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here