Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

So sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có điểm giống và khác nhau ra sao? Nên sử dụng loại nào thì tốt? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết

Hóa đơn giấy là gì?

Hóa đơn giấy là chứng từ được thể hiện bằng văn bản giấy, gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các hóa đơn khác. Các hóa đơn giấy sẽ được thể hiện qua 2 hình thức chính: Hóa đơn tự in và Hóa đơn đặt in.

Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

Hóa điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp thông điệp dữ liệu về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử

Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Sự khác nhau giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

So sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy là gì?

Điểm giống nhau:

Khi so sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy, ta có thể nhận thấy rõ ràng sự giống của 2 loại hóa đơn này là chúng có cùng mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng.

  • Mục đích sử dụng của của hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy đều để ghi nhận thông tin bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán.
  • Đối tượng sử dụng thì đều là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân bán – mua hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Điểm khác nhau

Hóa đơn điện tử Hóa đơn giấy
Liên đi kèm Không có Có nhiều liên đi kèm
Chữ ký Chữ ký số Chữ ký tay
Mức độ an toàn Được lưu trữ hoàn toàn ở dữ liệu số, trên hệ thống thông tin của doanh nghiệp quản lý. Thường được lưu kho và tiềm ẩn nguy cơ mất, cháy nổ

 

Sử dụng hóa đơn nào tốt?

Từ việc so sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy ở những điểm giống và khác nhau cơ bản nhất, ta có thể dễ dàng nhận thấy phương thức hóa đơn điện tử sẽ mang tới nhiều lợi ích và tiện ích hơn cho doanh nghiệp như:

  • Giảm thiểu chi phí in ấn, lưu trữ, vận chuyển… cho các doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm thời gian khi lập, xuất, tra cứu… hóa đơn điện tử bất cứ thời điểm nào; đồng thời giảm thiểu các thủ tục hành chính đi kém như: tạo mẫu hóa đơn mọi lúc, mọi nơi; phát hành hóa đơn ngay tại doanh nghiệp và nhận được chấp nhận của cơ quan thuế ngay trong ngày…
  • Tính bảo mật hóa đơn điện tử cao hơn,…

Đặc biệt, việc nhanh chóng sử dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần giúp doanh nghiệp thực hiện đúng theo chủ trương chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính, với thời hạn cuối cùng là ngày 01/11/2020, theo đúng quy định của Thông tư số 68, được ban hành mới đây nhất bởi Bộ Tài Chính.

Sending
Người đọc đánh giá
0 (0 bình chọn)

Leave a Reply

Kích thước file tối đa 2 MB Bạn chỉ có thể upload hình ảnh . Drop files here