Top 4 phần mềm cần thiết, không thể không cài với mọi máy tính

0

Cài mới Windows là một công việc rất quen thuộc của những ai đang gặp sự cố về hệ thống, bị virus phá không thể khởi động được máy, máy tính chạy ì ạch hay chỉ đơn thuần là mới vừa mua máy tính. Theo đúng nghĩa của cài Windows thì quá trình này khi hoàn tất sẽ không có ứng dụng nào đi kèm ngoài các ứng dụng có sẵn trong Windows mà thôi. Đây là điều mà phần lớn các tiệm sửa máy thường ít khi làm bởi làm như vậy rất lâu và rườm rà. Thay vào đó người ta sẽ chuẩn bị một bản Ghost all main tích hợp đầy đủ các driver cũng như là phần mềm tiện ích đi kèm để rút ngắn thời gian hơn. Tuy nhiên việc Ghost máy mình không khuyến khích lắm bởi vì ghost nhiều lần sẽ gây hại cho ổ cứng cũng như hệ thống hoạt động không được ổn định như cài mới win hẳn 100%. Bạn đọc quan tâm có thể xem bài viết: Hướng dẫn Ghost máy tính bằng Onekey

Công việc sau khi cài mới lại Windows đó chính là cài driver. Sau khi cài mới win thì sẽ có một vài phần cứng không thể hoạt động được. Cài  driver chính là cách để giúp các linh kiện phần cứng có thể hoạt động được trong môi trường mới. Đây cũng chính là phần gây mất thời gian nhất cho những ai đang dùng Windows 7. Nếu bạn đăng nhứt đầu với việc tìm kiếm driver máy thì hãy đọc bài viết này: Tải bộ cài driver offine Easy Wandrv full cho máy tính .

phần mềm cần thiết, không thể không cài với mọi máy tính

Từ Windows 8 trở đi thì công việc cài driver này trở đi đơn giản hơn rất nhiều vì phần lớn driver đã được tích hợp sẵn trong Win. Việc cần làm tiếp theo đó chính là cài các phần mềm tiện ích cho máy. Dưới đây mình xin liệt kê ra 4 phần mềm mà bất cứ máy tính nào cũng cần có, đơn giản vì nó được sử dụng hằng ngày và rất phổ biến.

4 Phần mềm quan trọng cần cài với mọi máy tính:

 1. Unikey – Phần mềm gõ tiếng Việt 
 2. Winrar – Phần mềm nén và giải nén 
 3. Trình duyệt Chrome / Cốc cốc/ Firefox
 4. Phần mềm diệt virus – Avast Free antivirus hoặc các loại khác.

Chắc có lẽ không cần đề cập đến chức năng của nó nữa vì nó quá phổ biến rồi. Ngoài ra mình xin bổ sung thêm một số phần mềm mà ngày nay đang được nhiều người sử dụng đến như:

 1. Microsoft Office 2010/ 2013 – Bộ phần mềm văn phòng phổ biến nhất thế giới
 2. Foxit Reader – Trình đọc file PDF tốt nhất
 3. Adobe Photoshop – Chương trình biên tập hình ảnh mạnh nhất hiện nay
 4. IObit Uninstaller – Công cụ gỡ phần mềm hiệu quả nhất
 5. CCleaner – Công cụ dọn rác cho máy tính
 6. Teamviewer – Hỗ trợ, điều khiển máy tính từ xa
 7. Internet Download Manager – Trình download tốc độ cao

Trên đây đều là những công cụ/ phần mềm tiện ích tốt nhất mà mình đã thấy được rất nhiều người cài trên máy tính. Mình nghĩ cả 10 cái này đều quan trọng và bạn nên cài đặt chúng thay vì những phần mềm không rõ nguồn gốc, có thể làm hại đến máy tính của bạn.

shopee
lazada
sendo
tiki

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here